Trịnh Công Sơn trong cái nhìn của truyền thông quốc tế

‘Nhạc sĩ được yêu mến nhất Việt Nam’, ‘Bob Dylan của Việt Nam’…là những cách gọi mà báo chí nước ngoài thường dùng khi viết về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Cựu đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning là người yêu mến và lòng kính trọng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Cuối năm 2016, trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, cựu đại sứ New Zealand đã thực hiện một video ca nhạc, trong đó ông thể hiện ca khúc Hãy yêu nhau đi nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.


Cựu đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning thể hiện ca khúc Hãy yêu nhau đi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Let’s love each other to forget the dark days. Knowing that one day we will have to leave this world”, MV bắt đầu bằng phần đề tựa với hai câu hát “Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối. Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới” được dịch ra tiếng Anh.

“Thông qua việc thực hiện MV này, tôi muốn bày tỏ tình yêu của mình với Việt Nam, và lòng ngưỡng mộ sâu sắc của mình với tài năng và di sản của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”, cựu đại sứ Haike Manning chia sẻ ở cuối clip.

Trong một bài viết về show diễn của Bob Dylan tại TP.HCM đăng trên chuyên trang âm nhạc Billboard tháng 4 năm 2011, tác giả Rob Schwartz kể một nghệ sĩ Việt Nam đã nói với ông rằng “các tác phẩm ẩm nhạc nổi tiếng ở Việt Nam, bằng cách nào đó, đều ảnh hưởng bởi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”.

Trong bài viết, tác giả thông tin rằng công ty tổ chức show diễn đã quyết định mang nhạc Trịnh vào show diễn của Bob Dylan.

“Điều mà Trịnh Công Sơn đại diện đối với người Việt Nam cũng giống như điều mà Bob Dylan đại diện đối với người Mỹ”, tổng giám đốc công ty Rod Quinton chia sẻ với Billboard.

Trịnh Công SÆ¡n trong cái nhìn của truyền thông quốc tế - Ảnh 3.Trịnh Công Sơn và Bob Dylan – Ảnh tư liệu

Trong một nội dung viết về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 2007 trên website tạp chí The Journal of Asian Studies của Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Anh), cố nhạc sĩ trịnh Công Sơn được miêu tả là người nổi tiếng với các ca khúc phản chiến và những bản tình ca cuối những năm 50.

“Sau chiến tranh, Trịnh Công Sơn tiếp tục sáng tác đến khi ông qua đời năm 2001, và các ca khúc của ông vẫn còn nổi tiếng ở Việt Nam cho đến nay”, tạp chí The Journal of Asian Studies viết.

Tháng 4 năm 2001, khi nhạc sĩ Trinh Công Sơn qua đời, rất nhiều tờ báo nước ngoài đã viết về sự kiện này.

Đài BBC đưa tin hàng ngàn người đã tập trung tại lễ tang ở TP.HCM để tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa.

“Ca sĩ – nhạc sĩ được yêu mến nhất Việt Nam, Trịnh Công Sơn, đã ra đi ở tuổi 62”, báo Los Angeles Times viết.

“Sự ra đi của ông là một mất mát lớn cho âm nhạc Việt Nam”, Los Angeles Times trích lời nhạc sĩ Ca Lê Thuần.

“Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nổi tiếng nhất vào thập niên 60 – 70 khi các ca khúc của ông giúp sự nghiệp của một số ca sĩ nổi tiếng ở miền Nam phát triển. Ông được thế giới biết đến là Bob Dylan của Việt Nam, hát về những nỗi buồn chiến tranh và mong ước hòa bình”, báo The New York Times viết.

Sau chiến tranh, hầu hết gia đình ông đều ra nước ngoài, nhưng cố nhạc sĩ quyết định ở lại.

“Việt Nam là nơi duy nhất mà tôi có thể sống và sáng tác nhạc. Ở nước ngoài, tôi không nghe được âm nhạc trong đầu mình, không nghe được những vần thơ mà mình viết. Sự ấm áp của người Việt Nam cũng giống như dòng nước mà một bông hoa cần để có thể sống được”, Los Angeles Times trích câu trả lời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông được hỏi vì sao ở lại VIệt Nam.

Trịnh Công Sơn là ai?

Tóm tắt nội dung viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trên website Bách khoa toàn thư Britannica:
Trịnh Công Sơn là ca sĩ và nhạc sĩ người Việt Nam.
Ông sinh năm 1939 tại Đắc Lắk, mất ngày 1-4-2001 tại TP.HCM
Ông đã sáng tác hơn 600 ca khúc.
Ông được gọi là Bob Dylan của Việt Nam.
Sau ca khúc hit đầu tiên, Ướt Mi, sáng tác năm 1957, Trịnh Công Sơn trở thành ca-nhạc sĩ nổi tiếng nhất miền Nam.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *