Sài Gòn đẹp rực rỡ qua những tấm ảnh xưa trước 1975 (phần 1)

0
133

Sài Gòn trước năm 1975 đã từng được mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn, mặc dù những vùng thôn quê vẫn rất nghèo khổ vì chiến loạn kéo dài, và những vùng ven Sài Gòn vẫn là những “vùng ngoại ô lắm khổ đau”, nhưng trong nội thành Sài Gòn vẫn nhộn nhịp ngựa xe với những phồn hoa đô hội, lung linh đầy màu sắc

Điều đó được ghi nhớ lại qua loạt hình dưới đây. Nếu chỉ nhìn lướt qua và không xem chú thích từng hình, rất có thể bạn sẽ nhầm tưởng đây là một cảnh trong phim Âu-Mỹ nào đó của thập niên 1960-1970:

Tòa Đô Chánh Sài Gòn hiện lên đầy lạ lẫm với góc ảnh này. Đây một trong những công trình kiến trúc cổ điển mang tính biểu tượng của Sài Gòn hơn 100 năm qua, được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 theo phong cách Rococo, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp, người Việt gọi là Dinh Xã Tây. Từ sau năm 1955, chính quyền đổi tên lại thành Tòa Đô chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền thủ đô.

Từ quán cafe tầng trệt của khách sạn Majestic nhìn ra đường Bến Bạch Đằng, bạn sẽ nhìn thấy cảnh này. Đường dọc bến sống được trang bị những hàng ghế đá để người dân ngồi hóng gió mát, và nhìn ra những tàu thuyền tấp nập qua lại.

Một tàu sân bay của Mỹ đang neo bến sông Sài Gòn.

Một trong những con đường đắt đỏ nhất của Sài Gòn cả xưa và nay chính là đường Catinat/Tự Do, nay là đường Đồng Khởi. Trên đường này có những góc ảnh rất đẹp với hàng quán sang trọng, sạch sẽ.

Một góc ảnh khác của đường Tự Do thập niên 1960, nhìn rất trang nhã và sạch sẽ.

Đây là góc đường Tự Do – Ngô Đức Kế (tên thời Pháp là Catinat – Vannier) có 1 tòa nhà nổi tiếng là Saigon Palace Hotel, hiện nay là Grand Hotel. Ở tầng trệt của Khách sạn Saigon Palace này là hiệu may COYA nổi tiếng.

Vũ trường Tự Do ở góc Tự Do – Thái Lập Thành (nay là Đồng Khởi – Đông Du), nằm ở số 80 đường Tự Do của ông Ngô Văn Cường sở hữu, được đầu tư lớn về sân khấu và ban nhạc. Nơi đây từng vang lên tiếng hát của hầu hết những ca sĩ một thời lừng lẫy, đặc biệt là Bích Chiêu, Khánh Ly, Lệ Thu… Cũng tại góc phố này, nhạc sĩ Trường Sa đã viết: Tiếng hát bay trên hàng phố bâng khuâng…

Nếu không có hình bóng tà áo dài và nón lá, thì hình ảnh này không khác gì ở phương Tây. Tòa nhà màu trắng là REX Hotel danh tiếng ở đại lộ Nguyễn Huệ, nối liền bên cạnh là Thư Viện Abraham Lincoln.

Thư viện này được thành lập năm 1956 có trụ sở ở góc Gia Long – Hai Bà Trưng. Năm 1962 thư viện dời về REX Hotel, được 2 năm thì dời về số 8 Lê Quý Đôn cho đến năm 1973.

Bên trong trường nữ Gia Long trên đường Phan Thanh Giản, hiện nay là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai ở trên đường Điện Biên Phủ.

Đây là trường nữ đầu tiên ở Sài Gòn được thành lập từ đầu thế kỷ 20. Trường được xây xòng năm 1915 và khai giảng khóa đầu tiên cấp tiểu học chỉ với 42 nữ sinh với đồng phục là áo tím, “tượng trưng cho đức tính đoan trang, kín đáo và khiêm nhường của người thiếu nữ Việt Nam”. Vì vậy trước năm 1954, trường có tên là Trường Áo Tím.

Năm 1918, vì số lượng học sinh gia tăng, trường xây dựng thêm một tòa nhà thứ hai song song với tòa nhà cũ. Từ năm 1922, trường có tên chính thức là Collège Des Jeunes Filles Indigènes (Trường Con Gái Bản Xứ).

Năm 1940, vì quân Nhật chiếm đóng cơ sở của trường, rồi sau đó đến quân đội Anh, nên trường dời về trường Tiểu Học Ðồ Chiểu Tân Ðịnh. Cũng trong năm nầy, vì muốn xóa tàn tích Pháp nên trường đổi tên là Collège Gia Long, rồi Lycée Gia Long. Trường này mang tên vị vua Gia Long cho đến năm 1975.

Trường Y Khoa Saigon cơ sở ở đường Hồng Bàng, được xây dựng năm 1966 với kinh phí 4,5 triệu USD, gồm 3 khối nhà liên kết với nhau, đây là thiết kế của kiến trúc sư huyền thoại Ngô Viết Thụ.

Cho đến nay, kiến trúc này vẫn được giữ nguyên vẹn, là 1 cơ sở của trường Đại học Y Dược.

Đường Tự Do, bên trái là Công Viên Chi Lăng.

Đông Kha (nhacxua.vn)
Ảnh: manhhai flickr

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here