Những hình ảnh về Bảo Lộc ngày xưa – Núi rừng B’lao một thuở

Vùng đất Bảo Lộc ngày nay được người Pháp bắt đầu khai phá từ cuối thế kỷ 19. Ngày 1 tháng 1 năm 1900, quyết định của Toàn quyền Đông Dương thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh lỵ đặt tại Djiring (Di Linh). Tuy nhiên đến năm 1905, cả vùng Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Đèo Bảo Lộc xưa

Năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập, bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương), với diện tích bao trùm cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Năm 1958, chính phủ VNCH đổi tên tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng, đồng thời tách quận Dran sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên và đặt thành tỉnh Tuyên Đức. Lâm Đồng lúc này còn hai quận là B’lao và Djiring, tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30 tháng 11 năm 1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và công việc kiến thiết mở mang đô thị mới cũng bắt đầu phát triển mạnh từ thời gian này.

Hiện tại, tên B’lao vẫn được giữ lại cho một phường của thành phố Bảo Lộc. Theo người Mạ, B’lao có nghĩa là đám mây bay thấp còn đối với người K’Ho, B’lao có nghĩa là những điều tốt đẹp.

Cái tên B’lao gắn liền với một quãng đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sau khi ông tốt nghiệp trường sư phạm Qui Nhơn đã chấp nhận việc được phân công lên dạy học ở nơi này để tránh không phải đi quân dịch. Tại B’lao, nhiều ca khúc của ông đã ra đời, nổi tiếng nhất là Tuổi Đá Buồn, Lời Buồn Thánh, Còn Tuổi Nào Cho Em, Dấu Chân Địa Đàng…

Mời các bạn xem lại một số hình ảnh của B’lao – Bảo Lộc trước 1975:

chuyenxua.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *