Những điều thú vị ít người biết về ca khúc nhạc xuân “Nếu Xuân Này Vắng Anh” (nhạc sĩ Bảo Thu)

0
3840

Nếu Xuân Này Vắng Anh là ca khúc xuân nổi tiếng của nhạc sĩ Bảo Thu sáng tác nhân dịp xuân năm 1968. Người trình bày ca khúc này đầu tiên là ca sĩ Trúc Ly, thu âm trong dĩa hát Việt Nam:

Xuân đã về Anh có hay
Hoa bướm vui mùa sum vầy
Nơi Phương trời Anh có nhớ
Một người luôn nhắc tên Anh
Và mơ duyên lứa đôi.

Nếu xuân về vắng Anh
Ong bướm thôi dệt duyên lành
Dây tơ chùng cung lỡ phím
Cho khúc hát ái ân
Từ đây lỡ tơ duyên.

Thu qua Đông tàn
Nàng xuân mới sang
Muôn sắc huy hoàng

Xuân này nếu vắng Anh
Lạc bầy chim Yến bay
Ngày Xuân như đông buồn.

Nếu xuân này vắng Anh
Như lá khô buồn xa cành
Như giao thừa im tiếng pháo
Mai úa sắc bên hiên
Thì đừng đến xuân ơi.

Có một điều thú vị ít người biết, đó là trong tờ nhạc bài này, câu hát: “Nơi phương trời Anh có nhớ”, tác giả cố ý ghi hoa chữ “Anh”. Đó là tên của người con ca sĩ tên là Phương Anh thời đó, người mà nhạc sĩ viết gửi tặng, chứ không phải “anh” là người con trai như nhiều người nhầm tưởng. Tuy nhiên vì ca khúc này hầu hết là do ca sĩ nữ trình bày: Trúc Ly, Hương Lan, Như Quỳnh… nên khán giả vẫn xem đây là một bài hát nói lên nỗi lòng của cô gái nơi hậu phương gửi về “người anh tiền tuyến”, giống như đa số các bài nhạc xuân lính nổi tiếng khác.

Nếu bạn nhìn lại bản nhạc tờ ở phía dưới, có thể nhận thấy lời của ca khúc này còn được viết hoa ở rất nhiều chữ khúc, đó là: Yến, Thu, Xuân, Đông, Mai… Nhạc sĩ Bảo Thu cho biết đó là tên của những người con gái (không phải là người yêu) mà ông tiếp xúc, gặp gỡ vào thời điểm đó (Xuân Thu, Trang Kim Yến…)

Nếu Xuân Này Vắng Anh là một trong những ca khúc xuân thành công nhất với lượng tiêu thụ dĩa nhạc và tờ nhạc rất lớn. Tuy vậy, đây lại là ca khúc được nhạc sĩ Bảo Thu viết vội, có phần “viết ẩu”, và lúc sáng tác xong, ông đã không nghĩ là bài hát này được công chúng đón nhận.

Nói về hoàn cảnh sáng tác của bài này, trên chương trình Jimmy Show, nhạc sĩ Bảo Thu cho biết đó là vào một chiều cuối năm 1967, bà Sáu Liên (chủ hãng dĩa Việt Nam) gọi điện hỏi ông “đặt hàng” 1 bài nhạc xuân để phát hành dịp Tết 1968. Khi đó ông đang nhậu với bạn nên nói đại là đã có sẵn bài hát và sáng hôm sau sẽ giao. Tôi hôm đó ông nhậu đến khuya và ngủ quên.

Sáng hôm sau ông vẫn không nhớ và đi dạy ảo thuật như thường lệ. Lúc đó ông còn là 1 ảo thuật gia danh tiếng và đang dạy ảo thuật cho nhạc sĩ Quốc Dũng. Khi đang dạy thì ông mới nhớ ra còn nợ hãng dĩa bài hát nên vừa dạy vừa sáng tác chóng vánh thành ca khúc Nếu Xuân Này Vắng Anh.

Khi bà Sáu Liên nhận được bài hát hỏi nhạc sĩ Bảo Thu muốn chọn ca sĩ nào hát, ông đã chọn 1 ca sĩ không chuyên ít tên tuổi lúc đó là Trúc Ly, đang làm xướng ngôn viên cho đài quân đội. Vì không tin tưởng vào sự thành công của ca khúc này nên Bảo Thu không chọn ca sĩ đã thành danh.

Bảo Thu cho biết ông đã dợt cho Trúc Ly hát cả tháng trời chỉ với 1 bài này. Vì lúc đó Trúc Ly chưa hề được học nhạc lý, nên cô chỉ luyện hát như học thuộc lòng, và quá trình thu âm cũng diễn ra cả ngày trời vì hát bị lỗi liên tục. Không ngờ Nếu Xuân Này Vắng Anh với tiếng hát Trúc Ly vốn mộc mạc, đơn giản và lạ đối với công chúng đã thành công vang dội, làm nên tên tuổi Trúc Ly, và bản thân bài hát đã trở thành vượt thời gian, được yêu thích hơn 50 năm qua.

Mời bạn nghe lại giọng hát Trúc Ly thu âm 52 năm trước:

Sau 1975, ca sĩ Như Quỳnh và Hương Lan trình bày rất thành công nhạc phẩm này:


Như vậy mới thấy, một ca khúc được nhạc sĩ viết với nhiều tâm huyết vẫn chưa chắc có thể “ăn khách”. Ngược lại, 1 ca khúc dù được viết vội vàng, nhưng đánh trúng vào tâm tư, tình cảm của công chúng thì lại được đón nhận nồng nhiệt.

Đông Kha (nhacxua.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here