Cuộc đời và sự nghiệp của ca sĩ Trường Vũ

0
316

Ca sĩ Trường Vũ là một trong những nam ca sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc vàng tại hải ngoại sau năm 1975. Anh từng học nhạc từ 2 nam danh ca nổi tiếng nhất của nhạc vàng là Duy Khánh và Chế Linh nên giọng hát mang nhiều ảnh hưởng từ cả 2 giọng ca huyền thoại này.

Trường Vũ có tên khai sinh là Huỳnh Văn Ngoảnh, sinh ra trong một gia đình người Hoa gốc Triều Châu tại tỉnh Bạc Liêu xưa (nay thuộc tỉnh Sóc Trăng). Anh mê âm nhạc từ nhỏ và thường xuyên nghe nhạc vàng từ các băng nhạc thu âm cũ của 2 giọng ca thần tượng Chế Linh và Duy Khánh, là 2 người ảnh hưởng nhiều nhất đến sự nghiệp của Trường Vũ sau này.

Năm 20 tuổi, Trường Vũ tìm đường ra nước ngoài định cư. Anh sống ở Malaysia 1 năm trước khi đến được Mỹ. Trong những ngày đầu chập chững sang hải ngoại và bước chân vào lĩnh vực ca hát, Trường Vũ gặp rất nhiều khó khăn do anh không rành tiếng Việt, chỉ nghe hiểu được những từ đơn giản. Ngôn ngữ giao tiếp chính của anh vẫn là tiếng Triều Châu và tiếng Quảng Đông. May mắn là lúc đó Trường Vũ có được một người bạn gái người Việt bên cạnh để giải thích cho anh ý nghĩa của những ca khúc nhạc vàng chuẩn bị thu âm. Cô người yêu đó cũng là người giúp Trường Vũ học thành thạo tiếng Việt và khuyến khích anh theo đuổi sự nghiệp.

Trong thời gian đó, Trường Vũ cũng đã theo học với ca sĩ Duy Khánh trong 5 năm, được hướng dẫn về phần nhạc lý và phát âm. Ngoài ra Trường Vũ cũng vinh dự được Chế Linh chỉ dẫn thêm về phần giữ hơi và luyến láy. Vì vậy khi nghe Trường Vũ hát, người ta thấy thấp thoáng giọng hát của cả Duy Khánh lẫn Chế Linh. Thậm chí là nhiều người không quen nghe nhạc vàng còn không phân biệt được giọng hát Chế Linh với Trường Vũ.

Khi đã ngoài 30 tuổi, sự nghiệp âm nhạc của Trường vũ mới bắt đầu rực sáng khi anh được ca sĩ Chung Tử Lưu phát hiện, mời về cộng tác với 2 trung tâm Phượng Hoàng và Ca Dao, nơi Chung Tử Lưu đang làm biên tập nhạc. Chỉ riêng 2 trung tâm này, Trường Vũ đã thu âm đến gần 80 đĩa nhạc, chứng tỏ sự ăn khách của giọng hát này tại hải ngoại những năm cuối thập niên 1990, đầu 2000.

CD đầu tiên của Trường Vũ

CD riêng đầu tiên của Trường Vũ được trung tâm Ca Dao phát hành mang chủ đề Thương Tình Nhân vào năm 1996 với các ca khúc nhạc vàng nổi tiếng đưa tên tuổi của anh đến với công chúng: Tình Như Mây Khói, Đưa Em Vào Hạ, Nó, Con Đường Xưa Em Đi, Linh Hồn Tượng Đá…

Từ sau năm 2000, Trường Vũ bắt đầu cộng tác với những trung tâm âm nhạc lớn nhất hải ngoại là Vân Sơn, Thuý Nga, Asia. Cho đến nay, Trường vũ đã thu âm hơn 1000 ca khúc, nằm trong top số ít những ca sĩ thu âm nhiều bài hát nhất.

CD đầu tiên của Trường Vũ tại trung tâm Phượng Hoàng

Trường Vũ đặc biệt nổi tiếng với những ca khúc nhạc vàng mang chủ đề nghèo hoặc thất tình như các bài hát Đám Cưới Nghèo, Thân Phận Nghèo, Nghèo Mà Có Tình, Không Giờ Rồi, Hai Bàn Tay Trắng… và nhạc lính như Rừng Lá Thấp, Bông Cỏ May, Biển Mặn, Chúng Mình 3 Đứa, Nó Và Tôi…

Năm 2006, Trường Vũ được cấp phép về Việt Nam biểu diễn, nhưng anh rất ít khi tổ chức liveshow trong nước. Theo lời Trường Vũ giải thích là vì anh không bao giờ hát nhép, chỉ hát live. Nhưng điều kiện để hát live thì không phải nơi nào cũng đáp ứng được, chỉ có ở 1 số sân khấu ở các tỉnh thành lớn. Còn vùng nông thôn chi phí thấp nên không đáp ứng được dàn nhạc để hát live nên anh không thể hát dù có tâm nguyện lớn là được hát ở khắp mọi miền quê.

Từ năm 2016, Trường Vũ có nhận lời ngồi “ghế nóng” trên một số show truyền hình của đài Vĩnh Long.

Khi được hỏi về dòng nhạc mà Trường Vũ theo đuổi từ khi bắt đầu sự nghiệp cho đến nay, anh trả lời trên báo rằng rất mong có thêm nhiều ca khúc nhạc vàng được cấp phép, đặc biệt là những bài hát hay về người lính. Nguyên văn lời của Trường Vũ trên báo Thanh Niên như sau:

“Giờ tôi chỉ cầu mong cho có thêm nhiều bài hát được cấp phép, có những ca khúc rất hay về người lính. Tôi không hát bài chống đâu mà chỉ hát về tình yêu thời chiến, cuộc đời lính mộc mạc, rất mong Sở Văn hóa sẽ cấp phép”

Về cuộc sống gia đình, Trường Vũ lấy vợ rất muộn. Anh kết hôn vào ngày 27 tháng 10 năm 2005 khi đã 42 tuổi cùng một nữ y tá.

Vợ và 2 con của Trường Vũ

Trường Vũ tự nhận là người sống khép kín, đồng thời ít nhắc đến vợ con trên phương tiện truyền thông. Anh đã từng giải thích lý do như sau: “Vợ tôi đã hy sinh rất nhiều để tôi có được ngày hôm nay. Tôi không muốn đưa vợ con vào giới showbiz. Cuộc sống của họ sẽ bị xáo trộn không nhiều cũng một ít”.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here